Chuyện về một đám cưới trong mơ (P3)

ALBUM TRƯỚC NGÀY CƯỚI – CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT KHÔNG?

“Album trước ngày cưới” (Gọi tắt là Album cưới)– hoặc nếu tài chính không dư dả thì một cái “Ảnh chưng sảnh” (thường ở khổ 60×90 cm) là không thể thiếu trong bất kỳ đám cưới nào. Đã qua thật sự thời nhìn cô dâu chú rể đứng cứng đờ với nụ cười không thể gượng gạo hơn trong những tấm ảnh phóng to.

Ảnh cưới theo dạng phóng sự, nói nôm na là chụp “bắt khoảnh khắc” các cặp đôi một cách phóng khoáng hơn, sáng tạo hơn đã du nhập về Việt Nam ngót nghét hơn 6 năm, và bùng nổ cho tới thời điểm hiện tại. Thêm nữa các em máy to, ống kính khủng mà trước đây chỉ có thợ chuyên nghiệp mới (dám) có giờ đã phổ biến tới nỗi thiếu niên mới lớn nào cũng lận lưng. Việc tha hồ có những tấm ảnh xoá phông bét nhè để nổi khối nhân vật, việc công nghệ dần hỗ trợ quá nhiều và không quá khó để sở hữu khiến ai cũng cảm giác hài lòng với những bức ảnh của mình, và nhiều khi dẫn đến lầm tưởng rằng chỉ cần thiết bị khủng là có thể “hái ra tiền” từ dịch vụ ảnh cưới. Đó là từ phía các nhiếp ảnh gia / thợ chụp ảnh cưới.

Về phía các cặp đôi, nhất là các đôi trẻ dĩ nhiên họ sẽ bắt kịp xu hướng để ảnh cưới của mình không lỗi mốt (so với thời điểm cưới). Tuỳ theo khả năng tài chính, họ sẽ chọn dịch vụ phù hợp với túi tiền của mình. Đôi khi tự quyết, đôi khi nghe theo lời khuyên bạn bè, đôi khi mặc cho wedding planner tính giùm, cũng có khi quyết định theo ý Ba Mẹ, hoặc theo phía chi trả cho đám cưới. Nếu muốn tiết kiệm, hoặc được bạn bè ngỏ ý giúp, hoặc có mối quan hệ để nhờ vả, có khi những bộ ảnh “cây nhà lá vườn” sẽ ra đời. Trong rừng cơ man các dịch vụ cưới, họ sẽ được “lợi” trong việc tha hồ chọn lựa; nhưng đôi khi quá nhiều cũng thành ra khó khăn, đâu đâu cũng những bức ảnh tươi tắn, lại “có vẻ tự nhiên” đúng xu hướng, rồi các phim trường lung linh trào lưu ảnh cưới Hàn Quốc rộ lên, nhìn nhiều quá thành ra thấy giống nhau cả thì đành phải so sánh tiếp dịch vụ, coi ưu đãi nhiều hơn thì chọn. Và rồi phó thác cho sự chọn lựa đó, miễn có cái ảnh theo đúng xu hướng là được.

Với chúng tôi, những người đi trên con đường ảnh cưới phóng sự từ những ngày đầu, nhận thấy “cái đẹp tự nhiên” luôn luôn được yêu mến và sẽ còn phát triển nữa, tuy nhiên có đôi lúc, chúng tôi phải dừng một chút ngoài guồng quay quá sôi động đó, để “nghỉ thở” và có thời gian để làm mới mình. Không phải dừng lại vì quá mệt, kiếm ra tiền thì chạy bao nhiêu cũng (cố để) không mệt cả, nhưng làm sao để kiếm ra tiền mà vẫn vui với mỗi lần cầm máy của mình, nếu cứ chạy miết làm sao kịp nhận ra mình vẫn còn vui, hay không?

Nếu có ai đó nhìn một tấm ảnh cưới và nói “Đẹp quá!” trước rất đông người xem, chắc chắn sẽ nhiều ý kiến. Người trẻ đồng tình; người lớn bảo sao khác ảnh cưới hồi thời tụi tao dòm mãi chưa quen; người chỉ bảo cảnh đẹp, người bảo cô dâu đẹp, chú rể hơi gượng; người bảo giá như bó hoa cầm chếch qua một chút không che chú rể, vv và vv… Và đẹp theo tiêu chuẩn nào? Vừa ý cô dâu? Vừa ý chú rể? Vừa ý Ba Mẹ bên đàng gái, bên đàng trai? Vừa mắt họ hàng? Bạn bè thích thú? Hay đẹp theo tiêu chuẩn của nhiếp ảnh gia?

Trong cuộc đời cầm máy, thỉnh thoảng có vài ba tấm ảnh được đông đảo người xem yêu thích, đã là cái may mắn của người chụp khi bắt được khoảnh khắc – cái góc mà hợp mắt nhiều người. Với số lượng đông người chứng kiến đám cưới, với số lượng ảnh năm mươi sáu mươi tấm cho một album cưới, thì công việc của nhiếp ảnh gia ngành cưới có tiếng, được mọi người biết đến và công nhận, quả thật khó khăn dữ lắm. Họ cần phải luôn cố gắng hết sức để tạo ra một bộ ảnh cưới trọn vẹn, và phải giữ phong độ ổn định đó suốt cả thời gian làm nghề. Điều đó chỉ có được khi họ thật sự nghiêm túc với nghề, luôn có tinh thần học hỏi, luôn khó tính với mỗi tấm ảnh của mình, luôn biết mình đang ở đâu và tự đặt ra những tiêu chuẩn mới để vượt lên, nâng cao bản thân, chứ không tự mãn trong cái “ao làng”.

Và khi họ đã thoát ra khỏi vòng quay chụp ảnh cưới chỉ để kiếm sống, để tìm kiếm hạnh phúc của chính bản thân qua từng cái bấm máy, họ có quyền mong mỏi tìm được khách hàng trân trọng, đồng điệu với phong cách riêng của nhiếp ảnh gia để cùng ghi lại những khoảnh khắc quý giá của cuộc đời. Họ chọn lọc những khách hàng coi album cưới là điều cần thiết để ghi dấu giai đoạn yêu nhau thật đẹp, nồng nàn và lãng mạn; ghi lại những câu chuyện tình như là một kho báu để nhắc nhớ họ trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân, mà thỉnh thoảng họ cần lần giở để yêu thương, trân trọng nhau hơn giữa những thay đổi khi đã là vợ chồng. Khi ấy, nhiếp ảnh gia là một người bạn, người “làm chứng” tình yêu bằng hình ảnh, hẳn sẽ rất thăng hoa trong việc sáng tác, khi cô dâu chú rể không hoang mang “Anh chụp hình cưới tôi làm sao phải khác người ta nha”, bởi bản thân mỗi câu chuyện tình đã là khác nhau, và tình yêu khi ấy không cần phải “diễn”.

Còn các cặp đôi vì một mục đích nào khác nhưng cần tấm ảnh cưới, nếu không thật sự biết mình muốn gì, cần gì, chúng tôi có thể đồng hành để hiểu thêm về bạn; còn nếu coi hình cưới chẳng qua chỉ là tấm ảnh phóng to 60x 90 cm hay không quyết định được việc đi chụp ảnh cưới cho chính bản thân mình thì có lẽ, chúng tôi không thể nào làm bạn hài lòng được. Ảnh cưới chỉ phục vụ nhu cầu “hình thức”, có lẽ dần dần sẽ bị thoái hoá trước cuộc sống đang dần dần thiếu đi quá nhiều cảm xúc, một lúc nào đó người ta sẽ phải giật mình và nhìn lại.

Chúng tôi, muốn mỗi cái bấm máy, là một niềm vui!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *