ẢNH PHÓNG SỰ NGÀY CƯỚI- CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

12573200_1117623934917294_1958638360742367208_n

Tây và Đông hẳn khác nhau nhiều về văn hoá, và “văn hoá ảnh cưới” cũng vậy. Ở phương Tây, khi nói đến hình cưới thì người ta nghĩ ngay đến hình ảnh trong buổi lễ và tiệc mừng, còn phương Đông thì việc đầu tiên phải là album cưới, những hình ảnh lung linh được cô dâu chú rể lo sốt vó từ trang phục tới địa điểm chụp như một nghi thức không thể thiếu trước đám cưới.

Sau đám cưới, người phương Tây lần giở hình ảnh những khoảnh khắc chú trọng về mặt cảm xúc trong đám cưới của mình để thưởng thức, người phương Đông vẫn tiếp tục mân mê album hình cưới chán chê rồi sẽ xem tiếp tới phim và ảnh cưới truyền thống, coi hôm đó mọi người tới dự lễ ra sao, trình tự lễ tiệc thế nào. Có thể nói người phương Đông vốn coi trọng hình thức nên việc một lễ cưới tròn vẹn, chỉn chu, khách đến đông đủ khen đám cưới đẹp, đám cưới lớn là chủ tiệc hài lòng, đôi khi bỏ qua cảm giác của chính những người trong cuộc. Chẳng có đúng, sai ở đây, chỉ là khác biệt văn hoá và sở thích.

Rất may những cái hay và đẹp từ xu hướng ảnh cưới phương Tây, được chúng ta học hỏi chọn lọc, để vẫn giữ “truyền thống” thực hiện album cưới, nhưng mang làn gió mới, lấy sự tự nhiên, tình cảm của cô dâu chú rể làm gốc nền chứ không chỉ chụp xong về không còn nhận ra mình trong những bức hình được chỉnh sửa quá đà, đến cái ôm còn phải do thợ chụp hình sắp xếp. Và có một thể loại đang dần chiếm vị trí quan trọng trong đám cưới của giới trẻ Việt: ảnh cưới phóng sự , hay mô tả rõ hơn là “ảnh phóng sự ngày cưới”. Ngoài album cưới để ghi lại giai đoạn yêu nhau đẹp đẽ, chín muồi nhất; hình truyền thống trong buổi lễ chính thức hay tiệc đãi họ hàng để làm hài lòng người lớn, để lễ nghĩa chỉn chu được ghi nhận đầy đủ, trình tự nhất; thì ảnh cưới phóng sự chú trọng vào phần thiếu sót lớn nhất, quan trọng nhất mà “hình thức” không thể nào tinh tế chạm tới: đó là ghi lại những trạng thái cảm xúc của nhân vật chính, của gia đình, bạn bè người thân trong thời khắc trọng đại nhất của sự chuyển giao từ hai người độc thân thành vợ thành chồng…

Vì “bắt cảm xúc” là chính nên nhiếp ảnh gia cần phải có những trải nghiệm cũng như kinh nghiệm dày dặn, kỹ thuật tốt để những phần về thao tác luôn thật chuẩn xác, dành không gian cho tâm hồn hoà mình vào đám cưới, mới cho ra đời những bức ảnh phóng sự đúng “chất”. Khoảnh khắc trôi qua quá nhanh, nếu vẫn loay hoay với thiết bị, với việc điều chỉnh sáng tối, khẩu độ, dùng flash chát thẳng vào mặt nhân vật, đếm 1,2,3 hay làm lại là không thể. Không phải ai cũng là người có khả năng thấy (kịp) lẫn chọn (kịp) khoảnh khắc cái gì nên bắt cái gì không, để bắt đúng cái cần, để lọc ngay được khoảnh khắc đẹp khi có quá nhiều chuỗi sự kiện diễn ra. Vì vậy, đừng nhờ bạn bè, người quen chụp giùm bạn cái gọi là ảnh phóng sự chỉ vì họ có máy. Ai cũng có thể chụp hình, nhưng chụp “ra” đúng chất hay không mới tạo nên sự khác biệt, tạo nên giá trị của những nhiếp ảnh gia chuyên thể loại này.

Album cưới chụp không ưng ý bộ này, còn có bộ khác, thậm chí sau đám cưới đi trăng mật vẫn có thể “làm lại”. Còn những gì diễn ra trong ngày cưới chính thức, những khoảnh khắc ý nghĩa chỉ xảy ra một lần duy nhất trong đời, không thể tái diễn khung cảnh ngày cưới nơi đó, Mẹ cô dâu có chút lo lắng lẫn căng thẳng dẫn cô con gái yêu thương e ấp bước ra khỏi tấm rèm, hồi hộp ra mắt họ hàng; chú rể hướng mắt yêu thương về người chỉ ít phút nữa sẽ cùng mình bái lạy tổ tiên và sau đó sẽ chính thức là vợ mình, chỉ một mảnh ghép nhỏ trong ngày cưới nhưng bạn hình dung người nhiếp ảnh gia phóng sự sẽ phải chạy như con thoi để đặc tả sống động những cảm xúc ấy, không đơn giản là đứng chụp toàn cảnh như công việc của người chụp truyền thống.

Là cô dâu, chú rể, bạn có muốn có một người nhìn và giúp mình ghi lại tình cảm của mọi người dành cho ngày vui của mình – điều bạn có thể sẽ không thấy toàn vẹn được khi quá nhiều lo lắng trong ngày cưới không? Từ lúc bạn bắt đầu trang điểm, làm tóc, bạn bè phù dâu đang chuẩn bị rộn ràng, Ba Mẹ bạn đang tất bật coi lại mọi công đoạn chuẩn bị, chỉnh lại cái bàn cái ghế, trà mứt, ông bà cũng đi ra đi vô sốt ruột, lúc này ở một ngôi nhà khác, chú rể bạn đang chỉnh sửa cà vạt, cầm điện thoại gọi hay nhắn tin cho bạn báo giờ xuất phát. Chi tiết về sự chuẩn bị của cả gia đình bạn cho lễ cưới, tiệc cưới. Có lo lắng, có hồi hộp, có khóc cười, chia sẻ qua những cái ôm, siết tay, những giọt nước mắt, những điều thật nhất diễn ra trong suốt sự kiện. Để sau ngày cưới, dù cả bao nhiêu năm về sau nữa, mỗi lần lật từng trang hình, là ùa về vẹn nguyên những cảm xúc…

Nếu có, hãy tăm tia cho mình một người nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ngoài những bức ảnh mà bạn đã thấy ưng ý về mặt bố cục, màu sắc, thể hiện tài năng và “gu thẩm mỹ riêng”, còn phải có cảm giác “đồng điệu”, và nhất định, đó phải là người đam mê về ảnh, vì chỉ có đam mê nghiêm túc mới trau dồi kỹ năng và tâm hồn đủ nhạy cảm để rung động với những gì diễn ra trong đám cưới của bạn, sáng tác nên những bức ảnh có hồn, chạm được về mặt cảm xúc, cái khó nhất và riêng nhất của mỗi nhiếp ảnh gia.
Dẫu biết đám cưới có rất nhiều chi phí, nhưng chi phí cho những cảm xúc đẹp theo suốt cả cuộc đời bạn, những điều mà khi tất cả qua đi, hoa cưới đã tàn, tiệc đã tan, chỉ còn hình ảnh vẫn tồn tại mãi với thời gian, liệu có đáng để đầu tư, và liệu có đáng để bạn phải cân nhắc nhiếp ảnh gia thật kỹ, để không tiếc?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *